Cẩm nang du lịch Bhutan A đến Z – Phần 7

Mua sắm

 • Vải dệt thoi. vải dệt bằng tay của Bhutan được đánh giá cao trên toàn thế giới, vải  có sẵn để may quần áo, trang trí treo tường, khăn trải bàn và thảm.
 • Yathra. Một loại vật liệu dệt màu sắc rực rỡ làm từ len và được nhuộm với màu sắc tự nhiên. Nó được bán theo từng miếng hoặc khâu vào áo khoác, túi xách, thảm và treo tường. Yathra có sẵn ở Thimphu và các khu vực lạnh khác, nhưng là một đặc sản của vùng Jakar.
 • Dappa. Chén gỗ handmade. Chén/bát thường được thiết kế khớp với nhau để họ có thể dùng để nấu thức ăn (Giống như hai cái chén úp ngược vào nhau). Tuy nhiên, bên cạnh đó thì họ cung  làm món salad rất ngon và chén cookie. Dappa là một đặc sản của vùng Trashi Yangtse, nhưng bạn thể được mua được nó trong cả nước.
 • Bangchung. Những giỏ nhỏ đan bằng tre nứa với hai nửa vừa khớp với nhau. Đây là một sản phẩm đặc biệt của miền nam Bhutan, nhưng nó xuất hiện trên cả nước.

Thực phẩm

Gạo là thực phẩm chủ yếu ở Bhutan cũng giống như các nước Châu Á khác. Các món ăn thường ngày là rau hoặc thịt nấu với ớt, hoặc pho-mai và các món ăn kèm.

Thực phẩm Bhutan có một hương vị chủ đạo – ớt. Gia vị nhỏ màu đỏ này không chỉ thêm vào mỗi món ăn mà còn thường được ăn sống, ớt được coi là một loại rau. Vì vậy, nếu bạn không thích thức ăn cay nóng hoặc không thể ăn cay thì nên hỏi han/ dặn dò kĩ trước khi đặt món ăn ở các nhà hàng. Nếu không thì bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để “chữa cháy” miệng của mình bằng sữa hoặc pho-mai.

Lẩu và đồ ăn Tây Âu bây giờ đã xuất hiện trong một số nhà hàng ở Thimphu phục vụ khoai tây chiên, thịt heo hay sườn bò, pizza…

Các Món Ăn Chay.

 • Ema-datsi. Ema nghĩa là ớt và datsi là một loại phô mai, vì vậy ema-datsi là một loại pho-mai cay.
 • Kewa-datsi. Khoai tây, pho-mai và các món ớt.
 • Shamu-datsi. Nấm, phô mai và ớt các loại.
 • Kewa-datsi và Shamu-datsi có xu hướng ít nóng hơn ema-datsi; cả ba món ăn thường được dùng với cơm.
 • paneer Mutter. Mặc dù không phải là một món ăn của Bhutan, nhưng món ăn của người Ấn Độ chủ yếu là đậu cà ri và pho mát có mặt khắp Bhutan và do đó cũng là một sự lựa chọn nữa cho những người ăn chay.
 • Cheese momo. Bánh bao hấp truyền thống chứa pho mát, cải bắp và một ít hành tây. Tuy nhiên, những ngày này các loại rau khác, bao gồm đu đủ xanh và có thể được thay thế cho bắp cải.
 • Khuli. bánh kiều mạch – một đặc sản của Bumthang. Chúng thường được phục vụ với ema-datsi để thay thế cho gạo.
 • Puta. Một món ăn mì kiều mạch thường được phục vụ với sữa đông – một đặc sản của Bumthang

Căng tin Imtrat bán các món ăn tuyệt vời của Ấn Độ cùng với trà từ 09: 30 đến 16:30. Chất lượng của thực phẩm là rất tốt, giá cả phải chăng. Các căng tin đều nằm trên cả nước, đặc biệt là dọc các tuyến đường chính.

Thực phẩm chay Ấn Độ ở Thimphu có sẵn trong vài nhà hàng ăn chay thuần nằm trên Norzin Lam, các đường phố chính ở trung tâm của thành phố với giá cả hợp lý.

Nước uống

Độ tuổi uống rượu / mua hợp pháp các loại đồ uống có cồn là 18.

 • Ara. Một loại nước uống tinh thần của người địa phương ủ từ gạo hoặc ngô. Nó là phổ biến ở các vùng nông thôn.
 • Trà. Nằm bên cạnh trồng chè vùng Assam và Darjeeling, một tách trà nóng vẫn là thức uống phổ biến ở Bhutan, cùng với các loại bơ (suja) và loại sữa ngọt (ngaja) có sẵn trong cả nước.
 • Cà phê. Loại thức uống đã chinh phục hầu hết các quốc gia chỉ mới xuất hiện tại Bhutan. Tuy nhiên cà phê ở Bhutan có nhiều và được phục vụ ngay lập tức một cách đơn giản với cà phê đen.
 • Bia. Thương hiệu bia địa phương tươi ngon có tên là “Red Panda”

Nghỉ ngơi.

Các khách sạn đều được kết nối bởi đường ô tô tại các thị trấn, mặc dù các tiêu chuẩn của các khách sạn khác nhau một cách đáng kể. Khách sạn tiêu chuẩn quốc tế thì chủ yếu được tìm thấy trong các khu du lịch hoặc thị trấn lớn, và khách sạn năm sao chỉ có sẵn ở Paro, Jakar, Punakha, Gangtey và Thimphu.

Điều quan trọng cần lưu ý là các khách ở Bhutan trên các bài viết của thành phố thường là dành cho những người được miễn thị thực (thường này chỉ áp dụng cho công dân Ấn Độ) hoặc người được đến thăm đất nước với tư cách khách mời. Những khách du lịch  khác chỉ có thể đến đất nước như một phần của một tour du lịch, trong đó giá tour hàng ngày được thiết lập bởi các nhà chức trách Bhutan vào khoảng $ 250 mỗi người một ngày không phân biệt các mức giá khách sạn (trừ khách sạn rất đắt thì sẽ có phụ thu phí)

An Ninh ở Bhutan

 • Lạm dụng ma túy, băng đảng và bạo lực gia đình là phổ biến ở các khu vực đô thị, những tội ác này chỉ được biết đến trong các cộng đồng của họ và hiếm khi ảnh hưởng đến khách du lịch. Bhutan vẫn là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới cho khách du lịch.
 • Cảnh sát ở Thimphu khá tích cực, họ tiếp tục đi tuần vào ban đêm để đảm bảo an toàn cho thành phố.
 • Loài gấu là một mối đe dọa ở các vùng núi xa xôi.
 • Sản phẩm có chứa thuốc lá (thuốc lá, nhai thuốc lá, vv) đang bị cấm và có hiệu lực khắp Bhutan (nước duy nhất trên thế giới cấm thuốc lá) và hình phạt có thể rất nặng đối với những người sở hữu hoặc sử dụng.

LGBT

Đồng tính vân chưa được đón nhận cởi mở tại quốc gia này, thậm chí còn bị coi là trái phép ở Bhutan và công dân có thể bị tù từ một tháng tới một năm. 

An toàn sức khỏe

Bệnh viện và nha khoa có ở mọi nơi trên đất nước, kể cả những vùng hẻo lánh, nhưng bạn đừng mong kỳ vọng vào điều kiện cơ sở vật chất công nghệ cao, bác sĩ thường đi vắng mà ở một số trạm xá.

Các bệnh đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ không phải hiếm ở Bhtuan, đặc biệt là mùa hè gió mùa. Vậy nên bạn phải đảm bảo uống nước sôi để nguội hoặc nước tinh khiết. Để an toàn hơn, bạn có thể tự mang bên mình một số loại thuốc bổ trợ cơ bản như paracetamol.

Thức ăn ở các khu du lịch đều được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng bạn cũng nên chuẩn bị thuốc cho dạ dày phòng trường hợp bạn có vấn đề với thức ăn.

Nếu bạn dễ bị say độ cao, nhắc lại là bạn nên cân nhắc trước khi leo núi bởi rất có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng ở độ cao khoảng 2500m. Nếu bạn bị tức ngực, khó thở hay đau đầu nghiêm trọng, hãy nói với tour guide để đưa bạn tới vùng thấp hơn ngay lập tức. Hãy cẩn thận, bởi nó có thể gây một số tổn thương nghiêm trọng.

Mặc dù sát biên giới với Ấn Độ nhưng sốt rét và sốt xuất huyết không phổ biến ở Bhutan.