Cẩm nang Du lịch Bhutan A-Z – Liịch sử, địa lý & khí hậu Bhutan

Bên cạnh việc thăm thú và ngắm cảnh, du khách khi du lịch Bhutan cũng cần có một số hiểu biết cơ bản về lịch sử, địa lý và khí hậu của đất nước Rồng Sấm để chuyến đi thêm phàn thú vị và đáng nhớ. Với phần 2 của Cẩm nang du lịch Bhutan, team Best Bhutan by Triip sẽ giới thiệu về lịch sử, địa lý và khí hậu của Bhutan để bạn cùng tham khảo và hiểu hơn về đất nước này.

Lịch sử của đất nước Bhutan

Đức Vua Ugyen Wangchuck cùng các thành viên Quốc hội vào năm 1905

Có rất ít thông tin về thời đại tiền sử của Bhutan. Những người đầu tiên đến Bhutan chỉ sau kỉ băng hà một khoảng thời gian ngắn, và các ghi chép lịch sử đầu tiên của Bhutan xuất hiện cùng với Phật giáo vào thế kỷ thứ 7, khi Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sanh) đến thăm Bhutan và thành lập tu viện.

Năm 1865, Ấn Độ (đang là thuộc địa của Anh) và Bhutan đã ký Hiệp ước Sinchulu, theo đó Bhutan sẽ được nhận một khoản trợ cấp hàng năm và đổi lại sẽ chịu nhượng lại một phần đất biên giới. Dưới ảnh hưởng của Anh, chế độ quân chủ đã được thiết lập vào năm 1907; ba năm sau đó, một hiệp ước được ký kết theo đó người Anh đồng ý không can thiệp vào công việc nội bộ Bhutan và Bhutan cho phép Anh chỉ đạo hoạt động đối ngoại của mình. Sau khi Ấn Độ giành độc lập từ Anh Quốc năm 1947, Bhutan là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận nền độc lập của Ấn Độ. Hai năm sau, hiệp ước Indo-Bhutan được kí kết, chính thức hóa các khoản trợ cấp hàng năm mà Bhutan được nhận từ Ấn, và xác định trách nhiệm của Ấn Độ trong quốc phòng và đối ngoại.

Tháng 12 năm 2006, Vua Jigme Singye Wangchuck chuyển giao quyền lực cho con trai cả, Hoàng Thái tử Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, và đã ban cho ngài vương hiệu Druk Gyalpo thứ năm. Lễ đăng quang chính thức diễn ra vào tháng Mười năm 2008. Vị vua thứ 5 không những có học thức cao (đã từng theo học tại các đại học Boston và Oxford) mà còn luôn được người dân cả nước tin yêu và kính trọng.

Đức Guru Rinpoche là ai?

Hình ảnh của Guru Rinpoche có lẽ là hình ảnh bạn dễ bắt gặp nhất tại Bhutan

Bạn không thể du lịch Bhutan mà không nhìn thấy hình ảnh của một người đàn ông đội một cái mũ cao với nhiều hoạ tiết cầu kì, với đôi mắt rộng mở cùng ánh nhìn cương trực. Đây là nhà hiền triết vĩ đại thế kỷ thứ 8 của Phật giáo Kim Cương thừa, Đức Padmasambhava hay còn được gọi là Guru Rinpoche. Theo truyền thuyết, Đức Padmasambhava đã được sinh ra từ một bông hoa sen, ông sở hữu trí tuệ tuyệt vời và cái nhìn sâu sắc từ khi còn rất trẻ. Hơn nữa, ông hoàn toàn nắm được các yếu tố tự nhiên, và như một nghệ nhân gốm tuyệt đỉnh biến hóa bùn đất trở thành những tác phẩm tuyệt đẹp, ông có thể cảm hóa và thay đổi những hành vi tiêu cực thành những điều đẹp đẽ và có ích.

Sự liên kết đặc biệt giữa Đức Rinpoche và Bhutan khởi nguồn từ chuyến du hành của ông đến thị trấn Jakar (huyện Bumthang ngày nay) theo lời mời của nhà vua nhằm giúp tiểu trừ các thế lực đen tối. Với thành công vang dội từ chuyến du hành, Phật giáo lan rộng khắp đất nước Bhutan. Ngày nay, xá lợi của nhà hiền triết vẫn còn được lưu giữ ở Kurjey Lhakhang, Jakar. Ông cũng có nhiều truyền thiết liên quan đến các thánh địa và thiền viện tại Bhutan, tiêu biểu nhất là thiền viện Taktsang – tức Tiger’s Nest, cheo leo bên vách đá ở thị trấn Paro.

Khí hậu tại Bhutan

Thời tiết Bhutan mát mẻ quanh năm và có nắng ấm ban ngày

Dù diện tích đất nước khá nhỏ, thời tiết Bhutan thường xuyên có sự thay đổi từ Bắc vào Nam, từ thung lũng này sang thung lũng khác, chủ yếu phụ thuộc vào độ cao. Ở miền Bắc Bhutan, vùng biên giới với Tây Tạng quanh năm được bao phủ bởi tuyết. Trong khi miền tây, miền trung và miền đông Bhutan (Ha, Paro, Thimphu, Wandue, Trongsa, Bumthang, Trashi Yangtse, Lhuntse) thì có thời thiết giống như ở Châu Âu. Mùa đông kéo dài từ tháng Mười đến tháng Ba. Punakha là một ngoại lệ vì nằm trong một thung lũng thấp, mùa hè thời tiết nóng và mùa đông thì dễ chịu. Miền Nam Bhutan giáp với Ấn Độ có khí hậu nóng ẩm (khí hậu cận nhiệt). Bhutan không bị ảnh hưởng bởi gió mùa từ miền Bắc Ấn Độ. Những tháng hè thường ẩm ướt và có mưa rào vào chiều tối. Mùa đông là thời kỳ khô hạn nhất, trong khi mùa xuân và mùa thu có không khí rất dễ chịu.

Đất nước Bhutan có bốn mùa tương đối rõ rệt giống như Tây Âu. Nhiệt độ ở phía nam từ 15° C vào mùa đông (tháng mười hai – tháng hai) đến 30°C vào mùa hè (tháng sáu – tháng tám). Ở Thimphu là -2.5° C trong tháng Giêng đến 25°C vào tháng Tám và với lượng mưa là 100mm. Ở các vùng núi cao, nhiệt độ trung bình là 0°C vào mùa đông và cao nhất 10°C vào mùa hè, với trung bình 350mm lưu lượng mưa. Lượng mưa thay đổi đáng kể so với độ cao, với lượng mưa trung bình dao động tùy theo mỗi vùng.

Địa lý Bhutan

Địa hình đồi núi là chủ yếu tại Bhutan, với các thung lũng nhỏ và các vách đá cheo leo

Địa lý Bhutan có thể được chia thành ba khu vực, với 20 quận, huyện, dzongkhag:

 • Trung Bhutan
 • Đông Bhutan
 • Tây Bhutan

Các thành phố tại Bhutan

Dù các ngôi làng ở Bhutan đều đẹp như tranh vẽ với các điểm du lịch thú vị, thì các thành phố và thị trấn được xây dựng với cấu trúc bê-tông khá kiên cố và hiện đại – tuy nhiên có 2 ngoại lệ đó là Trashiyangtse và Trashigang.

 • Thimphu – Thành phố thủ đô
 • Jakar (Bumthang) – Một trung tâm hành chính ở phía bắc và nơi bắt nguồn của Phật giáo ở Bhutan.
 • Mongar – Một trong những thị trấn lớn nhất ở phía đông Bhutan.
 • Paro – thành phố có sân bay quốc tế và Tu viện Taktsang.
 • Punakha – Thủ phủ mùa đông của Bhutan.
 • Phuentsholing – Một thị trấn ở biên giới Ấn Độ với điểm nhập cảnh cho du khách Ấn Độ khi du lịch bằng xe buýt từ Tây Bengal.
 • Samdrup Jongkhar – Một trung tâm hành chính ở phía đông nam. Đây là điểm nhập cảnh cho khách du lịch đến từ Assam.
 • Trashigang – Một thị trấn đẹp như tranh vẽ ở phía đông.
 • Trongsa – Một thị trấn hành chính nhỏ nổi tiếng với dzong và Tháp Trongsa.

Vừa rồi là phần 2 của Cẩm nang du lịch Bhutan A-Z được tổng hợp bởi Best Bhutan by Triip, với các thông tin giới thiệu về lịch sử, địa lý và khí hậu tại xứ sở Rồng Sấm. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết, hoặc đăng ký tham gia chuyến bay thẳng dịp 24/02/2018 – 28/02/2018 sắp tới, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với team qua các cách sau.

 

[su_note note_color=”#fcfdfe” text_color=”#333333″ radius=”3″ class=””]

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline 08 6893 1167
► Inbox: https://m.me/dulichbhutanvn/
► Email: [email protected]
@ 76E, Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TPHCM
[/su_note]