Tour văn hóa Bhutan 7N6Đ (Haa Valley)

Thimphu

Trongsa

Bumthang

Paro

Vương Quốc Bhutan nằm trên dãy Himalaya, giữa Trung Quốc và Ấn Độ- một quốc gia Phật Giáo được bao phủ bởi những ngọn núi cao, những thung lũng sâu. Nơi mà lòng trắc ẩn và trí huệ là thước đo cho mọi sự việc trong cuộc sống, và nơi mà nhà Vua quy định sự phát triển đất nước bởi ” Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia”.

Ở Bhutan, nơi mà chúng ta được nhìn thấy con người đối xử với nhau bằng lòng tử tế, chân thành và từ bi hỉ xả như một điều hiển nhiên mỗi ngày.

Chuyến đi đến Bhutan sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ và trân quý không chỉ giúp chúng ta biết thêm, hiểu thêm về một vùng đất, mà quan trọng hơn là tìm về Hạnh phúc nội tại, Hạnh phúc giản đơn trong cuộc sống của mỗi con người…

Ngày 1: Khởi hành từ Paro - ThimPhu

Chào mừng bạn đến Bhutan, “Vùng đất của Rồng Sấm”. Bạn sẽ đến sân bay duy nhất của đất nước, trong một thung lũng xinh đẹp với không khí trong lành, rặng núi rừng và những tu viện sẽ đem lại cho  bạn những ấn tượng đầu tiên tại đất nước này.

Khi đến nơi, người điều hành tour du lịch của bạn sẽ chào đón bạn tại sân bay và đưa bạn đến khách sạn tại Thimphu (khoảng 1,5 giờ bằng xe hơi).

Xe sẽ chạy dọc theo hạ lưu sông Pa Chhu đến tận sông Chuzom, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng hạ lưu sông Pa Chhu và Chuzom nơi hai con sông gặp nhau, và ở đây bạn có thể thấy ba phong cách khác nhau của bảo tháp hoặc tháp Chorten thường thấy ở Bhutan: Nepal, Tây Tạng và Bhutan. Các chorten thường là nơi chứa thánh tích của Phật giáo, đài tưởng niệm về những lời dạy của Đức Phật. Đôi khi di tích Đức Phật hay các nhà sư được sùng kính được chèn vào các mái vòm của các bảo tháp, và các bảo tháp là một điểm nhấn của cảnh quan Bhutan với lời nhắc nhở và những lời dạy của Đức Phật.

Sau 1.5h đi xe, bạn sẽ đến Thimphu. Nhận phòng khách sạn, ăn trưa và nghỉ trưa.

Thimphu là một thành phố thủ đô nhỏ nhưng duyên dáng tọa lạc tại trung tâm của dãy Himalayas với dân số khoảng 100,000 người. Nơi đây không giống như bạn hình dung về một thành phố thủ đô. Tất cả các tòa nhà và nhà ở được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Bhutan.

Những điểm đến vào buổi chiều:

 • Nhà tưởng niệm Chorten: Chorten theo lối kiến trúc Tây Tạng này là một trong những công trình tôn giáo  nổi bật nhất Thimphu, được xây vào năm 1974 để tưởng nhớ nhà vua thứ III của Bhutan, Jigme  Dorji Wangchuck (1928-72). Không giống các chorten khác, Nhà tưởng niệm quốc gia Chorten không lưu giữ và thờ cúng những hiện vật của con người – chỉ có duy nhất một bức hình của Druk Gyalpo trong lễ phục được đặt ở sảnh của tầng trệt.
 • Tượng phật ngồi (Buddha Point): Bức tượng Phật ngồi khổng lồ cao 51.5m đặt ở ngay lối vào thung lũng Thimphu, được xây để kỉ niệm sinh nhật lần thứ 60 của đức vua thứ Tư Jigme Singye Wangchuck. Khởi công từ năm 2006 và dự kiến hoàn thành vào năm 2010, nhưng mãi đến năm 2015, công trình mới chính thức hoàn thành. Đế của bức tượng có ba tầng, có chứa một phòng cầu nguyện lớn, trong khi thân của bức tượng chưa 125,000 tượng Phật cỡ nhỏ, cũng được làm bằng đồng và dát vàng như bức tượng chính.
 • Bảo tàng dệt may quốc gia: Đây là bảo tàng rất đáng tham quan để học hỏi về nghệ thuật của ngành may mặc quốc dân tại Bhutan. Tầng đầu tiên tập trung vào trang phục “Cham”, tầng trên giới thiệu các kĩ thuật dệt may chính yếu, phong cách ăn mặc của người dân bản xứ và loại vải được ưa chuộng bởi phụ nữ và đàn ông Bhutan. Thông thường, có một nhóm nghệ nhân làm việc với khung dệt của họ bên trong cửa hàng lưu niệm của bảo tàng. Nhóm nghệ nhân minh họa công việc từ trung tâm dệt may có tiếng Lhuentse phía đông bắc Bhutan.
 • Tashichho Dzong: Đây là tòa nhà chính của ban thư ký, nơi các bộ chính phủ, các cơ quan của Nhà vua, ngai vàng, các văn phòng và khu nhà ở của các cơ quan nhà sư được đặt. Các pháo đài khổng lồ, hay còn có tên gọi là pháo đài vinh quang của tôn giáo, ban đầu là một công trình kiến trúc nhỏ nhưng đã được Vua Jigme Dorji Wangchuck cho mở rộng vào năm 1965.

Qua đêm ở Thimphu: Namgay Heritages Hotel www.nhh.bt

Ngày 2: Tham quan tại Thimphu

Buổi sáng: Lái xe đến phía bắc thung lũng Thimphu (15km) và đi bộ lên Thiền viện Cheri trong 30-45 phút.

Được thành lập bởi Zhabdrung Ngawang Namgyal vào năm 1620, thiền viện Cheri cách trung tâm Thimphu 15km về phía Bắc. Phần tro của phụ thân Namgyal được thờ phụng trong một chorten trang trí lộng lẫy bằng bạc ở trong thiền viện, sau khi thân thể của ngài bị đưa trộm sang đây từ Tây Tạng. Cheri vẫn là một nơi quan trọng cho các tăng lữ để thiền định, với khoảng trên dưới 30 nhà sư ở đây trong thời gian 3 năm, 3 tháng, và 3 ngày.
Thiền viện được xây dựng để làm một trường tu của triết học Phật Giáo, siêu hình học, toán học, thơ ca và các môn Phật giáo khác. Theo những câu chuyện huyền thoại của Bhutan, nơi này lần đầu tiên được thăm bởi Padmasambhava trong thể kỷ thứ 8. Trong thế kỷ thứ 13 nó được thăm viếng bởi Phajo Drugom Zhigpo, một Lama Tây Tạng, người đầu tiên sáng lập truyền thống Drukpa Kaguy ở Bhutan. Zhabdrung đã dành 3 năm để ẩn dật và sau đó, thường xuyên sử dụng nó như là một nơi cư trú.

Bữa trưa theo kiểu picnic sẽ được phục vụ bên bờ sông. Sau bữa trưa, lái xe về Thimphu và thăm các điểm sau:

 • Xưởng sản xuất giấy thủ công Jungshi (Thimphu): Nằm cách thủ đô Thimphu 1km. Giấy thủ công của Bhutan được gọi là Deh-so. Mặc dù quá trình làm giấy truyền thống đơn giản và có thể xem là tốn nhiều thời gian để thu thập các nguyên liệu như vỏ và rễ cây nguyệt quế để làm keo. Tách ra khỏi bếp lò sấy khô các tờ giấy, mọi thứ hầu như hoàn thành bằng thủ công. Giấy nguyệt quế là một trong những loại giấy tốt nhất thế giới và được khuyên dùng cho các nghệ sĩ.  Trước đây loại giấy Deh-so  này được dùng cho các tu viện để viết kinh phật và sách cầu nguyện. Du khách cũng có thể tự mình thử làm vài tờ giấy theo cách của riêng mình để làm quà tặng.
 • Khu bảo tồn Quốc gia Takin: Đi bộ hoặc đi xe lên Khu bảo tồn Takin nơi có loại động vật quốc gia Bhutan sinh sống. Thần thoại kể rằng Takin là kết quả của Dê và Bò, những nhà nghiên cứu sinh vật học đồng ý rằng nó mối quan hệ gần nhất là giống bò đực ở Phương Bắc. Con vật kỳ lạ này nhìn như thể được kết hợp từ nhiều phần của một vài loài và một cách mơ hồ giống với một một loại bò rừng châu Mỹ được nhuộm lông màu vàng. Bò cái Takin còn được biết đến với việc ẩn nấp bằng cách nằm dài trên mặt đất.
 • Tu viện Zilukha: Đây là tu viện dành cho nữ tu lớn nhất Bhutan, còn có tên khác là tu viện Drubthob. Zilukha nằm trên một sườn dốc, nhìn xuống một sân golf và Taschichho Dzong, là nơi cư ngụ của khoảng 70 nữ tu. Tu viện này được sáng lập bởi hậu kiếp của Druthob Thangtong Gyalpo hay Drubthob Chakzampa, người mà vào thế kỉ 15 van danh giới Phật giáo Tây Tạng vì đã xây những chiếc cầu sắt. Ông cũng được coi là cha đẻ của nhạc kịch ở Bhutan.
  Tu viện Zilukha khá nhỏ, nhưng bạn có thể chụp hình và trò chuyện với các nữ tu ở đây để hiểu thêm về cuộc sống và suy nghĩ của họ. Ở Bhutan, các cô gái và phụ nữ được thừa nhận trở thành nữ tu trong khoảng thời gian từ ngắn đến lâu năm. Họ được dạy về Phật giáo ở đây và sau khi tốt nghiệp họ dâng hiến cuộc sống của minh để phục vụ cộng đồng.

Buổi chiều: Thăm quan thành phố Thimphu và các quầy hàng thủ công mỹ nghệ

Qua đêm ở Thimphu: Namgay Heritage Hotel www.nhh.bt

Ngày 3: Thimphu - Punakha

Sau khi ăn sang, lái xe đến Punakha.

Punakha là thủ đô của Bhutan trong thời Zhabdrun Ngawanf Namkgya trị vì, Zhabdrun Ngawanf Namkgya là người lập quốc của Bhutan. hiện nay Punakha là trung tâm hành chính và tôn giáo của quận và là tổng hành dinh vào mùa đông của Giáo hội tăng lữ Bhutan.

 • Trên đường đi, xe sẽ đưa chúng ta qua tất cả các con đường đến Cổng trời Dochu La (độ cao 3,050m) để chứng kiến cảnh quan tuyệt đẹp phía đông dãy Himalaya (nếu thời tiết cho phép). Dochu La được đánh dấu với 108 ngôi tháp tưởng niệm. Druk Wangyel Chorten, được xây dựng để kỷ niệm sự ổn định và tiến bộ được mang đến cho Bhutan bởi Hoàng thượng Jigme Singye Wangchuck, vị vua thứ tư. Thưởng thức và chụp ảnh đèo và toàn cảnh của dãy Himalaya.
 • Chimi Lhakhang: Đi dạo qua đồng lúa để đến Chimmi Lhakhang, tu viện được xây vào năm 1499, bởi Lama Ngawang Chogyal tại nơi mà anh họ của ông – Lam Drukpa Kuenley – đã đánh bại một con quỷ hùng mạnh và ban phước cho vùng đất. Tu viện này cũng được ví như là “Niềm tin của sự sinh nở” và được tin tưởng bởi nhiều cặp đôi ghé thăm và cầu nguyện để có một mụn con vào năm sau.
 • Punakha Dzong: Tên có nghĩa là “Cung điện của Đại Lạc”. Đây được coi là dzong đẹp nhất của vương quốc, đặc biệt vào mùa xuân khi hoa phượng tím nở bung trên nền tường trắng của pháo đài. Dzong này đứng lộng lẫy trên mũi đất nơi hai con sông, Pho chu và Mo chu. Punakha Dzong có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử Bhutan là nơi vị vua đầu tiên của Bhutan Ugyen Wangchuck lên ngôi vào năm 1907 và là nơi vua thứ ba mở cuộc họp Quốc hội đầu tiên. Đây cũng là tổng hành dinh mùa đông của Tổng giáo hội tăng lữ ở Bhutan. Xá lợi của Zhabdrung Ngawang Namgyal và Terton Pema Lingpa được đặt trên tầng cao nhất của tòa tháp chính.
 • Cây cầu treo ở Punakha: Đây là cây cầu treo dài thứ hai ở Bhutan, trải dài 350m, treo lơ lửng trên dòng chảy xiết của sông Pho Chhu. Với những lá cờ cầu nguyện treo khắp nơi, cây cầu nối thị trấn Punakha với Punakha Dzong, được chủ yếu dân địa phương ở bên kia thị trấn dùng làm đường tắt để sang Punakha Dzong. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác hồi hộp đầy thú vị khi bước chân qua cầu. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho những người đam mê nhiếp ảnh.

Nghỉ đêm  tại Punakha: Drubchhu Resort / Khuru Resort

Ngày 4: Punakha – Haa (183kms/7hrs)

Sau bữa sáng, lái xe đến Haa (độ cao 1,140m). Thung lũng Haa là một trong những địa điểm gây ấn tượng mạnh của Vương Quốc, trải dài trên một khu vực rộng khoảng 1706km2. Trong suốt kỷ nguyên tiền Phật giáo, thung lũng Haa được biết đến như là vùng đất linh thiêng của. Cư dân ban đầu mang máu động vật tới những vị thần địa phương.

Sau này niềm tin vào chủ nghĩa tự nhiên đã chuyển sang sự bình yên của Phật giáo truyền thống trong thế kỷ thứ 8 bởi Guru Padmasambhava. Sư phụ mật tông, Guru Padmasambhava, đã chinh phục những vị thần địa phương như Ap Chundu và biến họ những hộ vệ của Phật giáo truyền thống. Tuy nhiên, dấu vết của tín ngưỡng này vẫn còn được ghi lại trong hình thức của lệ hội và nghi lễ.

Thăm quan những điểm sau ở Haa:

 • Lhakhang Karpo (Tu viện Trắng): Được xây dựng vào thế kỉ thứ 7 bởi vua Tây Tạng Songtsen Gempo khi ngài xây 108 tu viện trong một ngày. Truyền thuyết kể rằng một con chim trắng và một con chim đen đã bay từ Tây Tạng tới và đậu trên vùng đất dùng để xây Lhakhang hiện giờ.
 • Lhakhang Nakpo (Tu viện Đen): Nằm ờ làng Dumchoe, tu viện Đen được thành lập trong thể kỷ thứ 7 bởi Vua Tây Tạng Songten Gempo trong nhiệm vụ của ông ấy nhằm xây dựng 108 tu viện trong 1 ngày. Nó nằm ở phía Bắc của Lhakhang Karpo. Ngôi đền được gọi tên Nagpo (Màu đen) vì nó được xây dựng ở phía mà con chim bồ câu màu đen hạ cánh.
 • Khám phá Ngôi làng Hatey. Đây là một ngôi làng cổ với những mái nhà đúng kiểu truyền thống Bhutan. Tới thăm một vài ngôi nhà của nông dân trong vùng để trải nghiệm lối sống dân dã nơi đây.

Qua đêm ở Haa: Soednam Zingkha Heritage Lodgewww.soednamzingkha.com

Ngày 5: Haa – Paro (70kms/3hrs)

Sau bữa sáng, đi qua Cổng trời Chelela để tới Paro. Sau khi lái xe 45km qua rừng thông và hoa đỗ quyên, tới Cổng trời Chelela. Ở độ cao 3,988m, đây được coil à một trong những cổng trời cao nhất có thể đo được ở Bhutan. Sau khoảng một giờ lái xe qua đường rừng rậm rạp, ta đến được cổng trời này – nơi có thảm thực vật vô cùng phong phú. Đứng ở cổng trời, du khách cũng có thể ngắm khung cảnh tuyệt đẹp của dãy núi thiêng Jomolhari và Jichu Drake. Ở đây còn có hàng trăm lá cờ cầu nguyện bay phấp phới trong gió. Trên nền rừng, hoa hồng dại, hoa ly xanh, và hoa anh thảo vàng tím nở rộ. Đỉnh của cổng trời bị che phủ bởi sắc màu rực rỡ của hoa đỗ quyên  – từ hồng nhạt, hồng đậm, đỏ cam, đến trắng và đỏ đậm.

Trên đường ghé thăm Tu viện dành cho nữ tu Kila Goempa (tên khác là Chelela Goempa), nằm trên vách đá ở dưới Cổng trời Chelela khoảng 3,500m. Có khoảng bảy ngôi đền nhỏ và một vài nơi thiền định được xây trên vách núi cheo leo, nơi khoảng 30 đến 70 nữ tu sinh sống. Du khách không ghé thăm nơi này nhiều, vì mất khoảng 1 tiếng đi bộ lên đường chính qua rừng và những con dốc đứng.

Buổi chiều thăm những điểm sau ở Paro:

 • Rinpung Dzong: Cung điện là công trình quan trọng và quyền quý nhất Bhutan. Cung điện này là trụ sở của quận Paro, là nơi làm việc của những viên chức hàng đầu và các nhân viên, cũng như là nơi thiền viện của khoảng 200 nhà sư. Từ cung điện này đi bộ xuống cây cầu có tên là Nemi Zam và lái xe một đoạn ngắn là ta có thể khám phá cả thị trấn Paro.
  Paro Dzong được xây dựng vào năm 1644 dưới sự giám sát của Zhabdrung Ngawang Namgyal. Tên đầy đủ của Paro Dzong là Rinpung Dzong, nghĩa là “Pháo đài chứa châu báu”. Nơi đây cũng là nơi tổ chức Paro Tsechu, diễn ra hàng năm vào mùa xuân,
 • Bảo tàng quốc gia: Phía trên Paro Dzong là ta dzong (tháp canh) của nó, được xây vào năm 1649 để bảo vệ dzong và được sửa chữa lại vào năm 1968 để làm Bảo tàng Quốc gia. Toà nhà có hình tròn, giống vỏ con ốc xà cừ, với bức tường dày 2.5m. Ta dzong bị hư hại nặng do trận động đất năm 2011 nhưng được mở lại vào năm 2016.
  Những hiện vật được trưng bày bao gồm một bộ sưu tập các thangka, cả hiện đại và cổ xưa, miêu tả những vị thánh quan trọng trong văn hoá Bhutan, cũng như những mặt nạ dành cho những điệu múa trong lễ hội. Có một phòng trưng bày lịch sử và thiên nhiên với một bản đồ 3D của Bhutan, trong khi Phòng trưng bày Di sản chứa những hiện vật kì lạ như một quả trứng của con la và một cái sừng ngựa liên quan tới Guru Rinpoche, cùng với một vài mắt xích từ chiếc cầu sắt ở Tamchhog. Người ta kể rằng có một đường hầm nối từ toà tháp canh đến hệ thống đường ống nước ở dưới.
 • Kyichu Lhakhang: Đây là một trong những đền thờ cổ xưa nhất và thiêng liêng nhất của Vương quốc có niên đại từ thế kỷ thứ 7 (cùng thời với Jambey Lhakahng ở Bumthang). Các phức hợp Lhakhang gồm hai ngôi đền. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng bởi vua người Tây Tạng, Songtsen Gampo vào thế kỷ thứ 7 và vào năm 1968, Ashi Kesang, Thái Hậu của Bhutan, xây dựng ngôi đền thứ hai trong mô hình ban đầu.
  Tương truyền có một con quỷ khổng lồ nằm dài trên khắp vùng Tây Tạng và dãy núi Himalaya để ngăn chặn sự truyền bá của đạo Phật. Để đánh bại con quỷ, đức vua Songtsen Gampo đã quyết định xây 108 ngôi đền, để đặt rải rác trên người nó. Trong 108 ngôi đền, có 12 nơi được tính toán địa điểm một cách kĩ lưỡng. Vì thế, khoảng năm 638 sau Công nguyên, ngôi đền của Jokhang ở Lhasa được xây ở ngay trái tim của con quỷ. Đây là một trong những tu viện cổ nhất của quận Paro. Người ta tin rằng hai cây cam được trồng ở Kyichu Lhakhang ra trái quanh năm.

Chiều tối: Khám phá thị trấn Paro

Qua đêm ở Paro: Naksel Boutique Hotel & Spa www.naksel.bt

Ngày 6: Paro – Đi bộ tới Taktshang, Tiger’s Nest (3-4hrs)

Biểu tượng danh thắng quan trọng nhất của Bhutan – Taktsang – Tiger’s Nest được xây dựng treo leo trên một vách núi cách thung lũng Paro 300m. Nơi đây được khám phá đầu tiên bởi Guru Rimpoche, sáng lập viên của Mật Tông Phật giáo tại những quốc gia Hy Mã Lạp Sơn, vào thế kỉ thứ 8. Có tin đồn rằng ông thiền tại đây trong 3 tháng. Ngôi đền đầu tiên được xây vào thế kỉ thứ 17, nhưng bi kịch thay, nó đã bị thiêu rụi vào năm 1998. Như một con chim phượng hoàng kiêu hãnh, ngôi đền được phục chế hoàn chỉnh nhất vào năm 2003. Taktsang được coi là một trong 10 nơi linh thiêng trong thế giới phật giáo. Bạn có thể tham quan tới 3 ngôi đền khác nhau trong khu đền Taktsang. Bạn có thể yêu cầu để cưỡi ngựa lên đền.

Buổi chiều: thư giãn trong khách sạn hoặc tự do tham quan làng xung quanh đền.

Qua đêm tại Paro. Naksel Boutique Hotel & Spa www.naksel.com

Ngày 7: Kết thúc chuyến đi

Sau bữa sáng, tới sân bay Paro để rời khỏi Bhutan

Giá bao gồm
 • Vé máy bay khứ hồi Bhutan – Bangkok
 • Đưa đón tại sân bay
 • Khách sạn tiêu chuẩn 3*- 5* tại Bhutan.
 • Visa
 • Các bữa ăn theo hành trình ( sáng, trưa, tối)
 • Nước khoáng suốt hành trình
 • Xe riêng máy lạnh
 • Vé vào các điểm tham quan
 • Hướng dẫn viên Tiếng Anh
 • Tài xế riêng
 • Thuế và phí du lịch của Chính phủ
 • Trang phục truyền thống Bhutan
 • Bảo hiểm du lịch

 

Ngày khởi hành sắp tới

Quý khách có thể tự chọn ngày khởi hành, yêu cầu nhóm tối thiểu 3 người, nếu không có thể yêu cầu ghép đoàn

Các mức giá

Mùa thấp điểm các tháng 1,2,6,7,8,12:

 • Một khách: 2170 USD/khách
 • Nhóm 2 khách: 2110 USD/khách
 • Ghép đoàn từ 3 khách: 1930 USD/khách

Mùa cao điểm các tháng 3,4,5,9,10,11:

 • Một khách: 2560 USD/khách
 • Nhóm 2 khách: 2500 USD/khách
 • Ghép đoàn từ 3 khách: 2230 USD/khách
Giá không bao gồm
 •  Vé máy bay khứ hồi đến Bangkok
 • Tips cho HDV và tài xế
 • Các chi phí mua sắm cá nhân

 

Đăng ký đặt chỗ