10 Lý Do Hạnh Phúc Của Người Dân Vương Quốc Bhutan

Có thể rất nhiều người trong chúng ta có thể chưa biết đến Bhutan – một quốc gia rất nhỏ ở Nam Á, giáp với phía nam Trung Quốc và Ấn Độ. Đất nước này được thế giới biết đến là một vương quốc hạnh phúc, và họ đã làm điều đó như thế nào? Người dân Bhutan đang làm điều gì khác mà làm cho họ cảm thấy “hạnh phúc”? Sau đây là 10 lý do mà mà Bhutan được gọi là đất nước hạnh phúc nhất thế giới do team Best Bhutan by Triip tìm hiểu và tổng hợp.

Chính phủ quản lý hạnh phúc tinh thần và vật chất như nhau

Con người ngày nay đang đặt quá nhiều kỳ vọng vào những điều bản thân sở hữu. Ta thấy hạnh phúc hơn khi có chiếc iPhone mới nhất hoặc sở hữu bộ cánh thời trang thời thượng nhất. Tuy nhiên, đây là một cách không tốt khi suy nghĩ và nó có thể khiến chúng ta căng thẳng một cách không cần thiết, cũng như không cảm thấy hạnh phúc khi chúng ta không đủ khả năng thực hiện hay sở hữu những điều đó.

Ở Bhutan, chính phủ chỉ để cho toàn cầu hóa ảnh hưởng đến họ trong mười năm qua. Có điều họ làm theo cách cho phép công dân Bhutan vừa cân bằng của cải vật chất, vừa cân bằng tâm linh. Chính điều đó làm họ hạnh phúc hơn, bởi họ không bận tâm quá nhiều về những nhu cầu vật chất. Người Bhutan cảm thấy hạnh phúc đơn giản khi họ được sống.

GDP tăng trưởng nhanh trên thế giới

GDP của Bhutan (tổng sản phẩm quốc nội) được phát triển đều đặn trong vài năm qua bằng cách cho phép Ấn Độ đầu tư mạnh vào thủy điện tại đất nước của họ, giúp đất nước này trở nên giàu có nhanh chóng mà không mất quá nhiều công sức lẫn nguồn lực. Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch với chất lượng và giá trị cao giúp chính quyền Bhutan quản lý các nguồn lực của đất nước tốt hơn.

Ít có sự tác động từ truyền hình, phát thanh hoặc internet

Mãi đến năm 1999, chính quyền Bhutan mới có sự xuất hiện của truyền hình, đài phát thanh và internet tại đất nước này. Việc giảm thiểu những tác động tiêu cực từ các phương tiện truyền thông nói trên giúp người dân Bhutan hạn chế được việc phụ thuộc vào các “giá trị trực tuyến”. Tuy vậy, đất nước này vẫn mở cửa với các loại hình truyền thông trên như một trong những yếu tố đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân.

70% đất nước được bao phủ bởi rừng tự nhiên

Môi trường sống trong lành rất quan trọng cho người dân Bhutan. Có đến 70% diện tích đất nước được bao phủ bởi rừng xanh và hầu như mọi nơi tại Bhutan đều sẽ có sự hiện diện của màu xanh lá mát mắt này. Rừng, động vật và môi trường được Chính phủ Bhutan bảo vệ nghiêm ngặt, góp phần phát triển một môi trường tự nhiên, từ đó tác động tích cực đến đời sống của mọi người.

Ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo tại Bhutan

Phật giáo có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ tại đất nước Bhutan. Một khi bạn đặt chân đến đất nước ngay dưới triền dãy Himalaya này sẽ thấy sự ảnh hưởng rõ rệt này từ văn hóa cho đến xã hội, với những công trình chùa chiền, tu viện lâu đời cổ kính và khắp các ngõ ngách của mọi thành phố. Ngoài ra, Phật giáo còn có ảnh hưởng đến cả người dân nơi đây khi hầu như mọi người đều sống điềm đạm, chan hòa và luôn nở nụ cười trên môi.

Chính phủ đo đạc hạnh phúc của người dân

Từ Đức Vua đến Thủ Tướng, tất cả đều luôn hỗ trợ người dân trong mọi tình huống họ cần, đồng thời quan tâm đến việc người dân của họ có thực sự hai lòng với điều kiện sống hiện tại. Bằng các số liệu cụ thể từ bộ Hạnh phúc quốc gia, Bhutan là đất nước đầu tiên trên thế giới áp dụng đo lường chỉ số hạnh phúc quốc gia (GNH). Họ tổ chức các cuộc thăm dò người dân về những vấn đề rất đơn giản: làm việc bao nhiêu giờ trong tuần, ngủ bao nhiêu tiếng một ngày, thực hành thiền như thế nào, đức tính nào cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc… Hiện tại, Chương trình Hạnh phúc Quốc gia chưa phải là hoàn hảo cho toàn bộ người dân Bhutan, nhưng người dân Bhutan thực tế thừa nhận là việc đo lường như thế giúp họ tốt hơn, cũng như hỗ trợ Chính phủ biết được nhân dân cần gì và phải cải thiện từ đâu.

Bhutan được chính phủ gìn giữ và phát triển tích cực

Với vị trí địa lý tuyệt vời cùng với phần lớn diện tích đất nước được phủ xanh bởi rừng cây, Bhutan có thể coi là một trong những điểm đến du lịch độc đáo nhất thế giới khi được cả thiên nhiên và nền văn hóa lâu đời trù phú. Nhờ vào các chính sách theo tiêu chí “High value, low impact”, Chính phủ Bhutan vừa đưa đất nước của mình trở thành điểm đến độc đáo, vừa giúp giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng tiêu cực của du lịch đến những nguồn “tài nguyên” hiếm có này.

Khoảng cách giữa dân thường và chính phủ, hoàng gia rất ngắn

Tại Bhutan, khoảng cách giữa nhân dân và Chính phủ hầu như không đáng kể. Nhờ xu hướng cô lập với thế giới bên ngoài từ những năm về trước, người dân Bhutan rất gần gũi với nhau và ít có sự chênh lệch lớn giữa các tâng lớp trong xã hội. Điều này cũng giúp mọi người cảm thấy bình đẳng với nhau hơn. Thậm chí, nhà ở của Đức Vua ở Bhutan theo chính lời kể người dân bản địa còn bình thường, đơn giản hơn nhà của họ nữa.

Người dân được tạo điều kiện nghỉ ngơi đầy đủ

Theo điều tra quốc gia, khoảng 2/3 tất cả người dân Bhutan có được ít nhất tám giờ ngủ mỗi đêm. Rất nhiều tài liệu khoa học chứng minh những lợi ích của việc ngủ đủ giờ và đúng giấc: nâng cao năng suất và sức khỏe tổng thể, giúp con người cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Người dân được tạo điều kiện nghỉ ngơi đầy đủ

Là Quốc gia đầu tiên trên thế giới có mật độ khí thải âm (carbon negative), không khó để nhận ra vì sao ở Bhutan lại có rất ít các nhà máy công nghiệp với các ống khói đen nghịt. Mặc dù các phương tiện giao thông như ô tô, xe tải vẫn được sử dụng thường xuyên, việc được phủ xanh phần lớn diện tích đất nước giúp Bhutan trở nên trong lành hơn hẳn. Điây cũng là một trong những lý do mà các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã rất thích tại Bhutan, bởi thiên nhiên ở đây được gìn giữ và phát triển tốt, lại có bầu không khí trong lành tạo điều kiện thuận lợi cho việc chụp ảnh.

Trên đây là 10 điều khác biệt khiến người dân Bhutan sống hạnh phúc hơn, được tổng hợp và biên tập bởi đội ngũ Best Bhutan by Triip. Để tìm hiểu chi tiết hơn về Bhutan cùng các thông tin văn hóa du lịch, click để tham khảo cuốn cẩm nang du lịch Bhutan tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với Best Bhutan by Triip để được chia sẻ nhiều hơn.

[su_note note_color=”#fcfdfe” text_color=”#333333″ radius=”3″ class=””]

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline 08 6893 1167
► Inbox: https://m.me/dulichbhutanvn/
► Email: [email protected]
@ 76E, Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TPHCM
[/su_note]