Chính phủ Bhutan đo lường sự hạnh phúc của người dân như thế nào?

Chính phủ không thể ép một người “hãy hạnh phúc lên, không được buồn rầu đau khổ”, bởi cảm xúc của mỗi người là khác nhau và cách điều tiết cảm xúc cũng khác nhau. Dù vậy, cuộc sống vẫn có những yếu tố nhất định giúp con người cảm thấy hạnh phúc, lạc quan và tích cực. Ví dụ đơn giản như bầu không khí trong lành – một yếu tố làm con người dễ cảm thấy hài lòng, thoải mái và yên tâm sinh sống, làm việc. Đó cũng chính là công việc của Chính phủ Bhutan – tạo điều kiện phát triển những yếu tố như thế, đưa chúng trở thành các mặt hàng công cộng mà người dân ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng.

Mỗi năm Chính phủ Bhutan phỏng vấn hơn 8,000 người dân, mỗi người được phỏng vấn trong khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ để trả lời 149 câu hỏi xoay quanh đời sống cá nhân. Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng? Bạn có sở hữu nhà đất gì không? Có thường xuyên bị đau ốm không? Mỗi ngày ngủ được mấy tiếng?… những câu hỏi giản đơn như thế đều được tổng hợp phân tích và báo cáo.

Nghĩa là, ở bên Bhutan có một cái Bộ gọi là Bộ Hạnh Phúc, mỗi năm cứ chia nhau đi lòng vòng trong đất nước gặp ai cũng hỏi anh chị có hạnh phúc không. Hỏi xong mang về tổng hợp thì thấy có hơn 97% số người được hỏi cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của họ. Và việc của họ sẽ là làm sao cho năm sau những con số thu được này sẽ cao hơn, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Việc đo lường chất lượng cuộc sống ở Bhutan được quy định xoay quanh 4 giá trị cốt lõi và 9 khía cạnh của cuộc sống như sau:

 

4 giá trị cốt lõi của Bhutan hạnh phúc

 

 • Chính sách quản lý của Nhà nước phải thật tốt.

Chính sách của Nhà nước có ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc bởi nó quyết định điều kiện sống hằng ngày của người dân. Tất cả các chính sách và chương trình phát triển của Nhà nước Bhutan luôn đi liền với việc đặt cuộc sống của người dân lên đầu, đảm bảo tuân thủ các giá trị cốt lõi của Chỉ số hạnh phúc quốc nội. Nhà nước còn phát triển các bộ công cụ và quy trình giúp người dân tham gia đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng các chính sách xã hội, mang lại giá trị thực tế.

 • Sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội

Sự phát triển của quốc gia phải đánh giá dựa trên sự phát triển hài hòa của kinh tế và xã hội, trong đó tập trung vào các khía cạnh sự nghiệp, sức khỏe, gia đình và giải trí của mỗi người dân.

 • Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Nền văn hóa Phật giáo của Bhutan được xem như là nguồn cội của sự hạnh phúc của người dân Bhutan từ bao đời nay. Việc gìn giữ và phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc trưng luôn được đặt lên hàng đầu khi mà đất nước Bhutan ngày càng hòa nhập với cuộc sống hiện đại của phương Tây.

 • Bảo tồn thiên nhiên

Việc gìn giữ môi trường đóng vai trò hết sức quan trọng tới chất lượng cuộc sống cả về mặt vật chất lẫn tinh thần của người dân Bhutan. Ngoài việc đảm bảo cung cấp những yếu tố không thể thiếu cho cuộc sống như nước sạch và không khí trong lành, thiên nhiên còn mang lại cho con người những cảm giác yên bình, thanh tịnh trong tâm trí, để ta dễ dàng tìm thấy sự hạnh phúc từ những điều đơn giản trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh 4 giá trị cốt lõi trên, Chính phủ Bhutan còn dựa vào 9 khía cạnh của đời sống dưới đây để xây dựng hệ thống đo lường chỉ số hạnh phúc quốc nội cũng như mức độ hiệu quả của việc quản lý đất nước.

9 khía cạnh đời sống tại Bhutan

 

 • Mức sống tiêu chuẩn
 • Trình độ giáo dục
 • Điều kiện sức khỏe
 • Bảo vệ môi trường
 • Sự gắn kết cộng đồng
 • Sự phân bổ và sử dụng thời gian
 • Sự khỏe mạnh về mặt tinh thần
 • Các chính sách của nhà nước
 • Sự bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Vừa rồi là những chia sẻ về cách Chính phủ Bhutan đo lường sự hạnh phúc của người dân. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu kỹ hơn, click để tham khảo cuốn cẩm nang du lịch Bhutan tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với Best Bhutan by Triip để được chia sẻ nhiều hơn.

[su_note note_color=”#fcfdfe” text_color=”#333333″ radius=”3″ class=””]

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline 08 6893 1167
► Inbox: https://m.me/dulichbhutanvn/
► Email: [email protected]
@ 76E, Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TPHCM
[/su_note]