Gieo Hạt Hạnh Phúc ở Bhutan: Trao đổi với tiến sĩ Saamdu Chetri

“Hạnh phúc không phải điều gì đột ngột xảy ra, đó là sự lựa chọn”

“Ngày hôm nay, điều gì làm cho ngài hạnh phúc?” Tôi hỏi Tiến sĩ Saamdu Chetri, Giám đốc điều hành của Trung tâm Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia ở Bhutan qua Skype, trong cuộc trao đổi về khái niệm gieo hạt hạnh phúc ở Bhutan.

Hạnh phúc mỗi ngày là…

Ông trả lời rất tự nhiên và bình thản: “Tôi thức dậy vào buổi sáng và nhận ra rằng mình vẫn còn sống và có thêm một ngày để phục vụ người dân. Đó là điều khiến tôi hạnh phúc hôm nay, ngày mai và những ngày khác.

Nằm giữa những người khổng lồ của thế giới Trung Quốc và Ấn Độ, đất nước không có biển và Phật giáo là quốc giáo ở vương quốc xa xôi mang tên Bhutan này đang giữ cho mình một danh tiếng, tạo nên sự khác biệt đối với thế giới bên ngoài trong cách tiếp cận của mình với một vấn đề có vẻ đơn giản, nhưng thực ra rất khó để nắm bắt trong thế giới chúng ta ngày nay – “Mưu cầu Hạnh phúc

Được bảo bọc bởi dãy núi Himalaya sừng sững, các tu viện cổ kính cùng các pháo đài tráng lệ, một nửa của Bhutan được bảo vệ như một công viên rộng lớn với các lá cờ cầu nguyện vô cùng nên thơ chập chờn bay trong gió. Tôi bắt gặp sự quyến rũ của đất nước này và nó thoáng qua nhanh chóng khi Saamdu hạ máy tính xách tay của mình cho tôi xem ra ngoài cửa sổ.

Trong khi nói chuyện với Saamdu, nhà lãnh đạo nổi tiếng về Gieo hạt mầm hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày của người dân Bhutan, chúng tôi đặt hai câu hỏi: Bí quyết để hạnh phúc là gì và làm thế nào để bạn dạy hạnh phúc cho một người nào đó?

Một cách rất thực dụng, nhưng dồi dào chân thành của mình, Saamdu nói với tôi rằng đó là một quan niệm sai lầm phổ biến về hạnh phúc.

“Bạn không thể” dạy “hạnh phúc”. Hạnh phúc là một kỹ năng bạn có được. Để dạy cho hạnh phúc có nghĩa là nó tồn tại ở ngoài bạn, bên ngoài của bạn, và đó không phải là bài học … Hạnh phúc là bên trong bạn và các kỹ năng để nuôi dưỡng nó một cách chánh niệm để hiểu rõ hơn, chấp nhận bạn là ai và những thực tế của cuộc sống.”

Nếu bạn biết rất ít về Bhutan, điều quan trọng là phải hiểu rằng đất nước vô cùng nhỏ bé này từ chối Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 1971 được xem là duy nhất để đo lường sự tiến bộ của thế giới. Đất nước tự hào về đánh giá sự thịnh vượng của 788.000 công dân của mình theo các nguyên tắc của hạnh phúc quốc gia – một bộ với bốn trụ cột có mục đích để xác định số lượng sức khỏe tinh thần, thể chất, xã hội và môi trường và sức khỏe của con người và hệ sinh thái của nó. Chúng bao gồm quản trị tốt, phát triển kinh tế – xã hội bền vững, bảo tồn phát huy văn hóabảo tồn môi trường. Ngoài ra Ủy ban hạnh phúc quốc gia còn có nhiệm vụ quan trọng từ Chính phủ, nhằm đảm bảo rằng ý tưởng về Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia được mở rộng hơn tới các cá nhân và lồng ghép vào quy hoạch, hoạch định chính sách và các quy trình thực hiện trên khắp cả nước.

Ủy ban đánh giá sự thành công của sự phát triển trong kinh doanh và chính phủ theo sự đóng góp cho cộng đồng người Bhutan và thế giới. Saamdu giải thích: “Nhiều con đường có dẫn đến Hạnh phúc trong dài hạn không nếu nhiều người lái xe đi làm, dành nhiều thời gian ở một mình và ô nhiễm môi trường tăng lên? Không.”

Bhutan rất có thể là một sự kỳ quặc trên sân khấu toàn cầu vì những ưu tiên của họ cho phúc lợi quốc gia hơn là về tăng trưởng vật chất, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thực sự dự báo Bhutan là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thứ ba trên thế giới trong hai năm liên tiếp vừa qua .

Những nền kinh tế sụp đổ, những căng thẳng chính trị, xã hội tăng lên và môi trường của chúng ta đang gào thét thảm thiết, khẩn cầu sự yêu thương chăm sóc của loài người. Khi chúng ta đối mặt với hiện tượng nóng lên toàn cầu và sự hủy diệt thì Bhutan đứng một mình như một mô hình cho sự phát triển chậm nhưng bền vững, và thực sự mô hình này đang hiệu quả và đi đúng hướng.

Thay đổi không xảy ra từ trên xuống hoặc dưới lên, nó xảy ra từ trong ra ngoài, ” Saamdu giải thích. “Thay đổi xã hội được thúc đẩy bởi sự thay đổi của con người, và như con người, chúng ta cần phải thay đổi. Chúng tôi cần phải thể hiện niềm hạnh phúc như một thực tế cuộc sống.

Vậy thì, tổng hạnh phúc quốc gia sẽ như thế nào thông qua các hành động?

Có vẻ cá nhân,” ông trả lời. “Đó là sự đơn giản, sự lựa chọn cá nhân dựa trên giá trị cốt lõi, chúng tôi làm mỗi ngày chúng ta trở nên chánh niệm hơn – điều này cộng thêm và làm gia tăng hạnh phúc quốc gia ở Bhutan.

Tại trung tâm chúng tôi, mỗi ngày đều có 10-15 phút thiền vào buổi sáng sau sáu phút cầu nguyện. Chúng tôi ăn tất cả các bữa ăn với nhau và rất cởi mở về cảm xúc của mỗi người. Chúng tôi rất biết ơn và khiêm tốn cho tất cả những gì bản thân đang có, và chúng tôi thể hiện tình yêu với tất cả mọi người mà chúng tôi có duyên được gặp gỡ. Chúng tôi mỉm cười vì chúng tôi đang sống và chúng tôi tôn trọng sự tuyệt vời của thiên nhiên, bởi vì không có ánh nắng mặt trời, đất và nước, chúng tôi sẽ không tồn tại. Chúng tôi tất cả đều được kết nối theo cách này, phụ thuộc lẫn nhau.

Đây là nhiệm vụ cốt lõi của trung tâm – để hỗ trợ người dân trên khắp thế giới để nuôi dưỡng hạnh phúc như một kỹ năng.

Chúng tôi có thể không có khả năng thay đổi các ngành, các chính phủ hoặc công ty, nhưng chúng tôi có thể thay đổi khi con người như những người tiêu dùng. Khi chúng ta thay đổi như những người tiêu dùng, hệ thống không có sự lựa chọn nào khác là phải thay đổi theo chiều hướng tốt,” Saamdu giải thích.

Trung tâm điều hành hội thảo và các khóa tu thường xuyên tại 58 mẫu đất của đất Bumthang, nằm ở lối vào phía nam của công viên quốc gia lớn nhất của đất nước, Wangchuck Centennial Park.

Chúng tôi đưa người vào một cuộc hành trình sâu biến đổi nội tâm và hiểu biết. Chúng tôi khuyến khích mọi người tham gia để hỏi những câu hỏi đúng về cuộc sống của họ và mục đích của họ. Chúng tôi giúp họ nhìn thế giới bằng đôi mắt của mình, để trở lại và suy ngẫm về cuộc sống hàng ngày của họ và để đạt được một hiện thực – một sự kêu gọi sâu hơn – để giúp họ chế tạo thử nghiệm những gì họ muốn thay đổi trong cuộc sống của họ để họ có thể làm cho những thay đổi chính xác cho mình. Đây là loại thay đổi bắt đầu từ bên trong, từ từ và chánh niệm lúc đầu, và sau đó nhanh chóng biến đổi toàn bộ cách của sự sống.

Bhutan hiện đang tiếp cận một cách toàn diện và bền vững để quan điểm Hạnh phúc của họ đến với phần còn lại của thế giới. Các trung tâm về hạnh phúc sẽ sớm mở tại Việt Nam và Nam Phi.

Theo cách này suy nghĩ hạnh phúc không còn là một sự theo đuổi – đó là một kỹ năng có thể được phát triển và đó là tất cả trong vòng kiểm soát của bạn để nuôi dưỡng nó.

[su_note note_color=”#fcfdfe” text_color=”#333333″ radius=”3″ class=””] Mọi chi tiết xin liên hệ

Hotline 08 6893 1167

► Inbox: https://m.me/dulichbhutanvn/

► Email: [email protected]

@ 76E, Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TPHCM

[/su_note]