Khám phá lễ hội Punakha Tshechu tại Bhutan

Mùa xuân tại Bhutan mang lại một bức tranh phong cảnh đa hương sắc với nhiều loài hoa nở rộ, không khí dễ chịu cùng các lễ hội văn hóa tại địa phương, trong đó có lễ hội Punakha Tshechu – một trong những lễ hội lớn và nổi tiếng nhất Bhutan. Bài viết hôm nay Best Bhutan by Triip xin giới thiệu về lễ Punakha Tshechu, các hoạt động và nghi thức trong dịp lễ linh thiêng này.

Giới thiệu về lễ Tshechu

Hình ảnh lễ Jakar Tshechu tại dzong Jakar, huyện Bumthang, Bhutan.

Tshechu (“ngày thứ mười” trong tiếng Dzongkha) là lễ hội mang màu sắc tôn giáo tại Bhutan được tổ chức tại các đền đài, tu viện và các Dzong ở khắp đất nước vào ngày thứ mười mỗi tháng âm lịch. Thời điểm tổ chức Tshechu được tính trùng với ngày sinh nhật của Guru Rinpoche, tuy nhiên ngày tổ chức chính xác một Tshechu lại thay đổi tuỳ theo mỗi nơi và mỗi đền thờ do tính bằng Âm lịch. Đây là dịp lễ trọng đại, nơi cả cộng đồng tụ họp lại để cùng xem những điệu múa mặt nạ, nhận những lời ban phước, gặp gỡ và trò chuyện với nhau.

Các Tshechu ngoài điệu múa mặt nạ còn có nhiều điệu múa của Bhutan đầy màu sắc và các trò chơi, thú tiêu khiển khác. Người ta tin rằng ai nấy cũng đều phải tham dự lễ Tshechu để thưởng thức điệu múa mặt nạ ít nhất một lần, bởi họ sẽ được ban phước lành và gột rửa mọi tội lỗi. Mỗi điệu múa mặt nạ đều có một ý nghĩa đặc biệt hoặc một câu chuyện đằng sau nó, trong đó rất nhiều điệu múa khởi nguồn từ những câu chuyện, sự kiện xảy ra từ thế kỉ thứ 8 – thời Guru Rinpoche sinh sống. Tshechu là một dịp tuyệt vời để du khách hoà mình vào không khí lễ hội của vương quốc, cũng như hiểu biết thêm về tập tục, văn hoá truyền thống ở Bhutan.

Lễ hội Punakha Tshechu

Hình ảnh lễ Punakha Tshechu tại Punakha Dzong, tỉnh Punakha, Bhutan.

Tại Punakha – một trong những điểm đến nổi tiếng khi du lịch Bhutan, lễ hội Punakha Tshechu thường được tổ chức cùng với lễ hội Punakha Drubchen. Tùy theo Âm lịch mỗi năm mà ngày tổ chức lễ hội cũng khác nhau, và lễ hội này sẽ diễn ra từ ngày 25/02/2018 đến ngày 27/02/2018, chiếu theo lịch lễ hội chính thức được đăng tải trên website của Bộ Du lịch Bhutan. Lễ Tshechu này đáp ứng nhu cầu mong muốn bảo tồn các bài giảng dạy của đạo Phật, đồng thời gìn giữ những phẩm chất cao quý của Zhabdrung Ginpoche của Bộ Hành chính và người dân tỉnh Punakha.

Để tham gia lễ Tshechu nổi tiếng này, du khách chỉ cần ghé thăm Punakha Dzong – địa điểm diễn ra cả hai lễ hội trên vào đúng ngày diễn ra. Bạn sẽ được thưởng thức điệu múa mặt nạ truyền thống, các điệu múa hấp dẫn của Bhutan cùng với các hoạt động vui chơi khác với các vị tăng sư và người dân địa phương, từ đó mang lại một trải nghiệm văn hóa mới mẻ, độc đáo. Chi tiết về ngày tổ chức lễ theo Dương lịch, cũng như thông tin về các ngày lễ khác cũng được Bộ Du lịch đăng tải đầy đủ trên website chính thức, giúp du khách có thể tham khảo cho lịch trình của mình.

Lễ hội Punakha Drubchen

Hình ảnh lễ Punakha Drubchen tại Punakha Dzong, tỉnh Punakha, Bhutan.

Bên cạnh lễ hội lớn Punakha Tshechu, lễ Punakha Drubchen là một sự kiện văn hóa khác thu hút sự tham gia của người dân địa phương lẫn du khách. Lễ hội này thường được tổ chức sớm hơn độ một tuần, trước lễ Punakha Tshechu tại Punakha Dzong. Trong thế kỉ thứ 17, Bhutan bị các đạo quân Tây Tạng xâm lược nhiều lần nhằm chiếm một vật báu – Ranjung Kharsapani. Zhabdrung Ngawang Namgyal đã lãnh đạo người dân Bhutan ra trận và giành thắng lợi. Những người dân này không phải là chiến binh chuyên nghiệp, mà là những nông dân từ tám ngôi làng (tschogchens) của Thimphu tập hợp lại để đánh đuổi quân xâm lược. Để kỉ niệm chiến thắng này, ngài đã tổ chức lễ Punakha Drubchen.

Du khách khi tham dự lễ Puna Drubchen (tên gọi khác của lễ hội này) sẽ được theo dõi cảnh tái hiện lại các trận đánh, với các dân quân địa phương (gọi là pazaps) trong trang phục chiến đấu cùng mô phỏng vũ khí, từ đó hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống của xứ sở Rồng Sấm.

Vừa rồi là thông tin chia sẻ về các lễ hội tại Punakha, Bhutan, trong đó có lễ hội Punakha Tshechu lớn và nổi tiếng sẽ xuất hiện trong chuỗi hoạt động tham quan dành cho du khách tham gia bay thẳng cùng Best Bhutan by Triip, chỉ duy nhất vào chuyến bay thẳng dịp 24/02/2018 – 28/02/2018 sắp tới. Để tham khảo thêm thông tin, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với team qua các cách sau.

 

[su_note note_color=”#fcfdfe” text_color=”#333333″ radius=”3″ class=””]

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline 08 6893 1167
► Inbox: https://m.me/dulichbhutanvn/
► Email: [email protected]
@ 76E, Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TPHCM
[/su_note]