Vị Trí Địa Lý Bhutan – Tìm hiểu bản đồ và đất nước Bhutan

Cùng tìm hiểu vị trí địa lý Bhutan, bản đồ và những nét văn hóa đặc trưng tại Vương quốc Hạnh phúc nhé.

  • Bhutan ở đâu hả em?
  • Bhutan là nước nào vậy em ơi?

Đó là những câu hỏi mà team Best Bhutan by Triip thường hay nhận được trong mục bình luận hằng ngày trên trang Facebook fanpage. Có lẽ bởi Bhutan là một điểm đến mới lạ với nhiều du khách Việt, cũng như để đi du lịch Bhutan không thực sự dễ dàng gì nên sẽ có nhiều băn khoăn. Tuy trên Wikipedia đã có thông tin rồi nhưng lại dài và có chút phức tạp, nên nếu ai có muốn có một cái nhìn đầy đủ và sâu hơn về Bhutan thì có thể đọc thêm tại đây. Với bài viết này team Best Bhutan giới thiệu tổng quan về đất nước Bhutan và vị trí địa lý nơi đây dành cho những ai không có nhiều thời gian tìm hiểu.

Vị trí địa lý Bhutan nằm ở đâu?

Bhutan (tên chính thức là vương quốc Bhutan) nằm bên triền đông của dãy Himalaya, có vị trí địa lý nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ nên đôi lúc bị nhầm lẫn với Nepal (cũng là một điểm đến du lịch Himalaya khác, có điều rộng lớn hơn). Cái tên Bhutan được cho là bắt đầu bằng tiếng Phạn chuyển ngữ “Bhoṭa-anta” hay “Phía cuối Tây Tạng”, còn được hiểu là đầu cuối của nền văn hóa cao nguyên Tây Tạng.

Bhutan cũng được biết đến qua những ngọn núi thuộc dạng cao nhất thế giới mà chưa có người chinh phục. Nếu bạn có một lần bay tới Bhutan, hãy nhớ chọn ghế bên trái để có cơ hội được ngắm đỉnh Himalaya tuyết phủ huyền thoại nhé 😉

Quan hệ ngoại giao của Bhutan

Về quan hệ ngoại giao, Bhutan bắt đầu chấm dứt tình trạng cô lập với thế giới vào đầu thế kỷ 20 khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Đế quốc Anh (Cũng nhờ vậy mà sau này các vua của Bhutan đều đi du học Anh về, chương trình giáo dục ở Bhutan cũng được thiết kế theo chuẩn của Oxford và người dân Bhutan nói tiếng Anh rất giỏi). Đến năm 1949, Bhutan thiết lập quan hệ ngoại giao với nước láng giêng Ấn Độ và đặc biệt hơn, họ chưa bao giờ có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc dù cũng liền kề biên giới. Thu nhập bình quân đầu người của Bhutan cao thứ nhì trong khu vực Nam Á, chỉ sau đảo quốc Maldives.

Nền kinh tế Bhutan

Nền kinh tế nhỏ bé của Bhutan phụ thuộc vào nông nghiệp, du lịch và bán thủy điện cho Ấn Độ. Nông nghiệp vẫn là công cụ kiếm sống chính của hơn 80% người dân Bhutan và chủ yếu là các hoạt động canh tác, chăn nuôi gia súc và các ngành nghề thủ công thô sơ. Do đặc thù địa hình toàn núi đồi khó khăn cho việc đi lại, dẫn đến việc xây dựng hạ tầng giao thông nơi đây trở nên đắt đỏ.

Năm 1987, tờ Finance Times có đưa ra một kết luận rằng tốc độ phát triển của Bhutan còn thấp và nhà vua Bhutan thời đó đã đưa ra một tuyên bố đi vào lịch sử rằng “Tổng Hạnh phúc Quốc nội còn quan trọng hơn Tổng Sản phẩm Quốc nội”. Lời tuyên bố này thể hiện cam kết trong việc xây dựng một nền kinh tế đặt hạnh phúc của người dân lên làm trọng tâm, dựa trên các giá trị tinh thân của Phật giáo. “Đến cuối cùng, nếu người dân không thực sự cảm thấy hạnh phúc hơn, thì mục đích của việc phát triển cần phải được xem xét lại” – trích lời Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay.

Quốc ngữ và du lịch Bhutan

Quốc ngữ của Bhutan là tiếng Dzongkha thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng, tuy vậy người dân Bhutan nói tiếng Anh rất sành sỏi nên bạn có thể yên tâm thoải mái giao tiếp với người dân bản địa nếu có du lịch đến Bhutan nhé.

Đối với nhiều người, việc đi du lịch tới Bhutan bị coi là rất khó có cơ hội bởi các quy định về lượng khách tối đa hàng năm, cũng như các quy định ngặt ngheo của Chính phủ, nhưng thực chất không phải vậy. Chính phủ Bhutan luôn hướng tới sự phát triển bền vững cho đất nước, kinh tế đi lên kèm theo môi trường được bảo vệ tốt, vậy nên chính sách đối với du lịch ở Bhutan là “High value, low impact” – “Giá trị cao, ảnh hưởng thấp” dẫn đến các mức phí tối thiểu để du lịch tới Bhutan được quy định ở mức cao để nhà nước bổ sung vào thuế và các khoản chi tiêu tái tạo thiên nhiên cùng với đầu tư cho người dân. Bhutan không giới hạn số lượng người hàng năm du lịch đến, mà cái bị giới hạn ở đây chỉ là số vé máy bay, bởi vì chỉ có hai đường bay duy nhất đến Bhutan là từ Singapore và Thái Lan, cộng với việc đường bay qua toàn núi đồi hiểm trở, đòi hỏi phải có một đội ngũ phi công giàu kinh nghiệm mới được tổ chức chuyến bay.

Vừa rồi là những thông tin sơ lược về vị trí địa lý và đất nước Bhutan, được tổng hợp bởi đội ngũ của Best Bhutan by Triip. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu kỹ hơn, click để tham khảo cuốn cẩm nang du lịch Bhutan tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với Best Bhutan by Triip để được chia sẻ nhiều hơn.

 

[su_note note_color=”#fcfdfe” text_color=”#333333″ radius=”3″ class=””]

Mọi chi tiết xin liên hệ

Hotline 08 6893 1167
► Inbox: https://m.me/dulichbhutanvn/
► Email: [email protected]
@ 76E, Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TPHCM

[/su_note]