Du lịch bụi Bhutan: có hay không cho du khách Việt?

Là một trong số ít các quốc gia có chi phí du lịch đắt đỏ nhất thế giới, Bhutan dường như nằm ngoài tầm với của khá nhiều du khách Việt – những du khách trẻ và có phần hạn chế hơn về tài chính. Do vậy, ý tưởng du lịch bụi Bhutan được xem là phù hợp cho nhóm đối tượng du lịch này. Thế nhưng thực hư việc du lịch bụi Bhutan như thế nào, và liệu du khách Việt có thể đến Bhutan với chi phí thấp hơn?

Chính sách du lịch khắt khe tại Bhutan

Phong cảnh tuyệt đẹp là thế, nhưng quy định du lịch tại Bhutan lại rất khắt khe cho du khách để đến đây.

Các quy định hiện tại từ Chính phủ Bhutan yêu cầu mỗi du khách chi tiêu tối thiểu từ $200 (mùa thấp điểm) đến $250 (mùa cao điểm) cho một ngày du lịch tại đất nước này. Tuy các hãng hàng không tại Bhutan đều có chuyến bay hằng ngày từ các nơi như Bangkok, Kathmandu,… visa cho các du khách chỉ được cấp khi họ đặt tour qua công ty du lịch tại Bhutan và số lượng được cấp cũng hạn chế theo mỗi đợt. Thêm vào đó, các du khách đi từ nhóm 3 người trở xuống sẽ bị tính thêm phụ phí, với mức $40/người/ngày cho khách đi một mình và $30/người/ngày cho khách đi đôi.

Nguyên nhân của các quy định du lịch trên tại Bhutan đến từ anh hàng xóm kề sát dãy Himalaya – Nepal. Là ngành công nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận và ngoại tệ nhất, thế nhưng nền du lịch không kiểm soát tại quốc gia này đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên vốn có. Xứ sở Rồng Sấm đã từ đó nghiên cứu và nỗ lực trong việc bảo tồn điều kiện tự nhiên tại đây thông qua các quy định du lịch của Chính phủ, đồng thời biến nền du lịch tại Bhutan trở nên độc đáo, hấp dẫn và còn là ngành công nghiệp thu hút ngoại tệ và lợi nhuận nhất nhì tại đây. Các khoản thu từ du lịch sẽ được Chính phủ sử dụng để hỗ trợ cho hệ thống giáo dục và y tế miễn phí tại Quốc gia này.

Như vậy, các chính sách gắt gao trên đã hạn chế dự định du lịch phượt Bhutan của các phượt thủ. Bạn buộc phải lên kế hoạch từ trước để có visa & vé máy bay, cũng như có sự chuẩn bị vững vàng về mặt tài chính.

Tại sao lại có thông tin du lịch phượt Bhutan khi tìm kiếm Google?

Phượt ở Bhutan? Có thể, nhưng chỉ khi bạn là người Ấn Độ.

Các kết quả bài viết trên mạng khi bạn tìm kiếm với từ khóa “du lịch phượt Bhutan” đều có chung ghi nhận rằng du lịch phượt tại đây gần như không thể, do yêu cầu chi tiêu tối thiểu khá cao và buộc phải mua tour để được cấp visa. Chỉ khi bạn là công dân thuộc Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á (viết tắt SAARC, bao gồm tám nước Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal, Afghanistan, Pakistan, MaldivesBhutan) mới được miễn trừ yêu cầu chi tiêu tối thiểu như trên.

Cách người Ấn phượt tại Bhutan

Theo kha khá chia sẻ từ các du khách Ấn Độ trên TripAdvisor, công dân Ấn Độ có thể sử dụng passport hoặc ID bầu cử để nhập cảnh Bhutan qua cửa khẩu tại Phuentsholing, từ đó bắt đầu chuyến du lịch phượt Bhutan. Tuy vậy, Giấy thông hành* được cấp tại đây chỉ cho phép họ đi lại giữa Thimphu và Paro trong vòng 1 tuần. Để gia hạn thời gian lưu trú cũng như được đi đến một số nơi khác, du khách Ấn phải đến Trụ sở Cục Xuất nhập cảnh tại thủ đô Thimphu để xin gia hạn. Các du khách Ấn có thể xin gia hạn lưu trú lâu hơn, tuy nhiên tùy vào cân nhắc và quyết định của Cục Xuất nhập cảnh Bhutan mà họ có thể được cho hay bị từ chối mức thời gian đề xuất. Một lộ trình đi đến các nơi được cho phép cũng sẽ được cấp cho các du khách Ấn Độ trong thời gian họ lưu trú tại Bhutan

 

* Giấy thông hành khi cấp sẽ chỉ cho phép du khách được đến du lịch tại một số dzongkhag (quận) nhất định tại Bhutan, và tùy theo quốc tịch mà một số nơi du khách sẽ không được ghé thăm. Công ty du lịch tại Bhutan – nơi du khách đăng ký gói tour Bhutan sẽ phải đảm bảo tất cả các giấy phép đi lại cần thiết hợp lệ, giúp du khách không thuộc khối SAARC tránh các rắc rối về mặt pháp lý khi du lịch đến Bhutan.

Phương tiện đi lại hạn chế tại Bhutan

Phương tiện đi lại ở Bhutan khá hạn chế. Những chiếc bus như thế này thường được đạt hết chỗ từ trước.

Một trở ngại khác cho việc du lịch phượt tại Bhutan là việc thiếu các phương tiện giao thông công cộng tại đất nước này. Cần biết rằng tại Bhutan không có hệ thống đường sắt, cũng như không có hệ thống xe bus thường xuyên như các quốc gia khác. Do đặc thù địa hình tại đây, chỉ có loại xe khách 30 chỗ đi lại giữa các dzongkhag là phổ biến hơn cả. Tất cả các xe đều có lịch chạy trước và thường không chạy quá tần suất đã quy định mỗi ngày, tuy vậy các chỗ ngồi trên xe đều được dân bản địa đặt từ trước, vì vậy xác suất kiếm được chỗ ngồi của dân du lịch phượt gần như là con số 0, nhất là vào mùa du lịch cao điểm. Chỉ qua hình thức mua tour, du khách mới có được xe và tài xế riêng đi cùng với mình trong suốt thời gian du lịch tại Bhutan. Chi phí cho việc di chuyển này cũng đã được bao gồm trong mức giá quy định tối thiểu mà team đã đề cập ở trên.

Với những chia sẻ trên, hy vọng mọi người sẽ có thêm thông tin rõ ràng về việc du lịch phượt Bhutan, cũng như chia sẻ chi tiết hơn về các quy định du lịch hiện hành tại Bhutan. Để tìm hiểu chi tiết hơn về xứ sở Rồng Sấm, mọi người có thể tham khảo cẩm nang du lịch Bhutan tại đây, hoặc liên hệ với team bằng các cách sau.

 

[su_note note_color=”#fcfdfe” text_color=”#333333″ radius=”3″ class=””]

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline 08 6893 1167
► Inbox: https://m.me/dulichbhutanvn/
► Email: [email protected]
@ 76E, Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TPHCM
[/su_note]